หน้าแรก > เมนูอาหาร >> ซุปไข่เยี่ยวม้า ผักชี

ซุปไข่เยี่ยวม้า ผักชี

ซุปไข่เยี่ยวม้า ผักชี

อาหารธรรมดาที่อร่อยและเป็นอาหารสุขภาพ ทำไม่ยากและยังช่วยคลายร้อนได้ด้วย เพราะคนจีนเชื่อว่าไข่เยี่ยวม้าจะช่วยคลายร้อนได้ซุปชามนี้จึงกินในฤดูที่อากาศร้อนจัด ใส่ผักชีซึ่งมีกลิ่นหอมเฉพาะช่วยให้ซุปมีกลิ่นหอม กินแล้วชื่นใจ ซุปชามนี้ใส่ปลาจึงต้องใส่ขิงเพื่อดับคาว ทำให้มีกลิ่นหอมของขิงด้วย

ส่วนน้ำซุปนั้นเป็นน้ำสต๊อกไก่ ใช้เนื้อไก่ต้มจนได้รสหวาน ถ้าจะให้อร่อยและมีเวลาจะใส่กระดูกปลาลงไปต้มด้วยก็ได้ แต่ต้องทอด ก่อนเพื่อไม่ให้คาว และที่ทำให้ซุปชามนี้หวานอร่อยขึ้นอีกคือ เนื้อปลา จะใช้เนื้อปลาเก๋าหรือปลากะพงก็ได้ แต่ต้องใช้ปลาสดและต้มพอสุกเท่านั้น เพราะถ้าต้มนานเนื้อปลาจะแข็ง แต่ที่สำคัญคือไข่เยี่ยวม้าและผักชี โดยเฉพาะผักชีต้องใส่มากเป็นพิเศษ จะได้มีกลิ่นหอม พอจะยกขึ้นก็ใส่ต้นหอมซอยละเอียดลงไปอีก

ส่วนผสม

เนื้อปลาสด (หั่นเป็นชิ้นพอคำ) 200 กรัม
ไข่เยี่ยวม้า 2 ฟอง
ขิงแก่ซอยบางยาว 2 ช้อนโต๊ะ
ใบผักชีเด็ด (ยาวประมาณ 1 นิ้ว) 1/2 ถ้วย
ต้นหอมซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสต๊อกไก่ 3 ถ้วย
เกลือ ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น อย่างละเล็กน้อย

วิธีทำน้ำสต๊อกไก่

เนื้อไก่ต้มกับน้ำ พอเริ่มเดือดใส่ขิงแก่หั่นบาง 1-2 แว่น ต้นหอม 1ต้น ต้มไฟอ่อนประมาณ 20-30 นาที กรองน้ำนี้ไว้เป็นน้ำซุป จะใส่กระดูกปลาก็ได้ รสจะหวานอร่อยขึ้น แต่ต้องย่างปลาเสียก่อนเพื่อไม่ให้คาว


วิธีทำซุป

1. แกะเปลือกไข่เยี่ยวม้า ผ่าครึ่งและหั่นเป็นชิ้นตามยาว พักไว้
2. ตั้งน้ำสต๊อกไก่ พอเดือดให้ใส่ไข่เยี่ยวม้าผักชี และขิง ตั้งไฟอ่อนประมาณ 10 นาที น้ำซุปจะสีขุ่นขึ้น แล้วจึงใส่เนื้อปลา ไม่ต้องคน พอเดือดประมาณ 2-4 นาที ใส่เกลือ เหยาะซีอิ๊ว โรยต้นหอม พริกไทยป่น ยกขึ้นตักเสิร์ฟร้อนๆ


หมายเหตุ

- เนื้อปลาสดจะใช้เนื้อปลาเก๋า ปลากระพงแดงหรือขาวก็ได้ แต่ปลากระพงแดงเนื้อจะเหนียวกว่า แต่ปลาจะต้องสดจริงๆจึงจะอร่อย

- ซุปชามนี้จะหอมกลิ่นผักชี จึงต้องใส่ผักชีมากหน่อย และใส่ขิงเพื่อดับกลิ่นคาว